Trang chủ

Thông tin đầu tư

Công bố quyết định chủ trương đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh
Ngày đăng 02/04/2024 | 3:31 AM

Chiều 1/4, UBND TP Hà Nội công bố quyết định chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đông Anh, TP Hà Nội.

Chiều 1/4, UBND TP Hà Nội công bố quyết định chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đông Anh, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng lãnh đạo các Sở, ngành tặng hoa chúc mừng Nhà đầu tư.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và chủ trì buổi lễ; cùng dự có lãnh đạo UBND huyện Đông Anh; đại diện Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex); đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 5/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh, TP Hà Nội, quyết định chấp thuận chủ đầu tư là Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh. Quy mô sử dụng đất của dự án là 299,45ha, gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1: 179,1ha và giai đoạn 2: 120,35ha. Trong đó, không tính phần diện tích đất các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị N6 và quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đông Anh vào phần diện tích được pháp cho thuê lại đất của nhà đầu tư.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 6.338,478 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 1.267,696 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

 


Lãnh đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nhà đầu tư. 


Địa điểm thực hiện dự án ở các xã Nguyên Khê, Xuân Nôn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đống Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex Trần Đình Tuấn cho biết, với vị trí cách Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài 13km, cách Cảng Hải Phòng 130km theo đường cao tốc, Khu công nghiệp Đông Anh có lợi thế về kết nối giao thông, mục tiêu có thể trở thành một trung tâm logistics của Hà Nội, góp phần thúc đẩy kinh tế Thủ đô tăng trưởng, thúc đẩy phát triển sản xuất, thương mại truyền thông, thương mại quốc tế và thương mại điện tử.

“Vinaconex cam kết sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực về tài chính, con người, máy móc thiết bị, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, tuân thủ các nội dung tại Quyết định số 221 của Thủ tướng và tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà Vinaconex được nhận hôm nay, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước” – ông Trần Đình Tuấn khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Vinaconex bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự tin tưởng, tạo điều kiện của Chính phủ, các Bộ ngành có liên quan, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND huyện Đông Anh. Đồng thời, mong muốn tiếp tục được các cấp, ngành của TP ủng hộ, tạo điều kiện để Vinaconex đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của TP và của cả nước.

 


Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi lễ. 


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đông Anh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu mà Đảng bộ TP Hà Nội đã đề ra là phát triển từ 2-5 khu công nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2025, góp phần phát triển các làng nghề trong TP.

TP Hà Nội đang có 10 khu công nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng chưa phát triển xứng tầm với việc phát triển công nghiệp Thủ đô. Quan điểm của TP là phát triển các khu công nghiệp quanh vành đai, hướng về sân bay, các cảng với quy mô lớn, được đồng bộ từ khu sản xuất, khu đô thị, nhà ở cho chuyên gia, công nhân, khu dịch vụ, hạ tầng xã hội…

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, tập trung rà soát các khu công nghiệp để kiểm tra xem có đúng quy hoạch không, chủ đầu tư phải có kế hoạch đầu tư nâng cấp các khu xuống cấp; bảo đảm các môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo tâm lý làm việc phấn khởi cho công nhân. Với tinh thần phát triển sản xuất công nghiệp như vậy mới xứng tầm Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, hiện nay thu nhập bình quân hiện nay của Thủ đô mới đạt hơn 6.000 USD/người. Bài toán đặt ra là phát triển kinh tế phải được coi trọng đúng mức từ nay đến năm 2045, đạt mục tiêu thu nhập bình quân đạt 36.000 USD/người. Vì vậy, với việc phát triển khu công nghiệp sẽ tạo được sức bật cho nền kinh tế Thủ đô.

Trao Quyết định của Thủ tướng về chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Đông Anh cho Vinaconex, Phó Chủ tịch UBND TP mong muốn, các sở ngành TP, Ban quản lý khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội là đầu mối tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Nhấn mạnh Đông Anh là địa bàn đặc thù, trong bối cảnh phát triển huyện lên quận, với mong muốn phát triển khu công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện Đông Anh đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, rà soát các vấn đề hạ tầng, đảm bảo thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phối hợp với chủ đầu tư rà soát lại nhân lực lao động, có các phương án đào tạo để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại khu công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ tin tưởng, với năng lực trong hoạt động đầu tư xây dựng bất động sản công nghiệp của Vinaconex, cùng sự quyết tâm, đồng hành của Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan cũng như chính quyền TP Hà Nội, dự án Khu công nghiệp Đông Anh sẽ về đích thành công, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, sớm đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Lê Quang Long cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư để sớm đưa dự án vào hoạt động, phấn đấu đưa Khu công nghiệp Đông Anh trở thành một Khu công nghiệp sáng, xanh, sạch, đẹp, thu hút được các nhà đầu tư có chất lượng.

Theo kinhtedothi.vn