Trang chủ

Đảng - đoàn thể

Nhiều điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2023
Ngày đăng 11/04/2023 | 12:17 AM

Với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn trên toàn quốc sẽ tổ chức đồng loạt 5 hoạt động trọng tâm, trọng điểm gắn với chủ đề của năm là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”.

Tháng Công nhân năm 2023: Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 5/4 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức, thông tin tới phóng viên báo chí về ý nghĩa chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” trong Tháng Công nhân năm 2023, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Tháng Công nhân năm 2023 diễn ra đúng vào dịp Đại hội Công đoàn các cấp. Bên cạnh đó, những tác động tiêu cực từ dịch bệnh, chiến tranh Nga - Ukraina, kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của một bộ phận công nhân lao động.

Nhiều điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2023
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin về những điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2023.

“Nhiều doanh nghiệp phải phá sản, giải thể, khiến nhiều công nhân bị mất việc làm, rời bỏ quan hệ lao động, đồng nghĩa với việc họ rời bỏ tổ chức Công đoàn. Với trách nhiệm là tổ chức đại diện của người lao động, hơn lúc nào hết, Công đoàn các cấp cần tổ chức nhiều hoạt động kết nối việc làm cho người lao động. Khi người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, họ sẽ quay trở lại kết nối với tổ chức, cùng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Do đó, Tháng Công nhân năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp Công đoàn khi tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân cần hướng tới việc cảm ơn người lao động, cả về vật chất, tinh thần, giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Thông tin về một số điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2023, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: Khác với Tháng Công nhân mọi năm, năm nay, sẽ không có cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động, mà Thủ tướng sẽ gặp gỡ, đối thoại với các đại biểu là cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng 12/2023.

“Một trong những điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2023 là Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố triển khai tổ chức chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa các đại biểu Quốc hội tại địa phương với cử tri là đoàn viên, người lao động. Qua đó, các đại biểu Quốc hội sẽ có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người đang trực tiếp lao động sản xuất, kiến tạo ra những giá trị cho xã hội; qua đó có thể truyền tải tâm tư, nguyện vọng của gia cấp công nhân, lao động trên diễn đàn Quốc hội”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, tháng 5 cũng là tháng cao điểm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp, Tổng LĐLĐ Việt Nam khuyến khích các Công đoàn cơ sở lồng ghép hoạt động của Tháng Công nhân trong Đại hội Công đoàn như: Đối thoại, Cảm ơn người lao động; khen thưởng công nhân lao động tiêu biểu, lao động giỏi… để Đại hội Công đoàn sinh động, gần gũi, thiết thực hơn với đoàn viên, người lao động.

5 hoạt động trọng tâm, trọng điểm trong Tháng Công nhân 2023

Theo Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn sẽ tiến hành đồng loạt 5 hoạt động trọng tâm, trọng điểm. Đó là chương trình "Đối thoại tháng 5", bao gồm Diễn đàn "Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân", hoạt động "Cảm ơn người lao động"; Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; tổ chức chương trình "Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên"; hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; gắn hoạt động Tháng Công nhân với tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; tổ chức chiến dịch truyền thông về 137 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2023).

Nhiều điểm mới trong Tháng Công nhân năm 2023
Tháng Công nhân hằng năm là dịp cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chỉ đạo Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức diễn đàn "Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân", hoạt động "Cảm ơn người lao động", kịp thời động viên, giải quyết các vấn đề người lao động quan tâm, bức xúc. Nhất là, quan tâm tham gia giải quyết tình trạng thiếu đơn hàng, thiếu việc làm, giảm thu nhập của người lao động; đề xuất các doanh nghiệp tìm giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động một cách bền vững.

Bên cạnh đó, Công đoàn cần đẩy mạnh công tác thương lượng với người sử dụng lao động nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động. Phối hợp tổ chức các "Phiên chợ công nhân", "Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động", "Ngày hội văn hóa thể thao công nhân", "Ngày hội chăm sóc sức khỏe"; tổ chức các chương trình du lịch, nghỉ mát cho công nhân...

Công đoàn cơ sở đăng ký và triển khai có hiệu quả ít nhất một việc làm cụ thể chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, đồng thời đưa nội dung này vào chấm điểm thi đua cuối năm của các cấp Công đoàn. Khuyến khích Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động "Kết nối trái tim", tạo điều kiện để công nhân tìm hiểu, kết đôi, xây dựng hạnh phúc gia đình; triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ con công nhân...

LĐTĐ

 

 

  Thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh